Sự khác biệt giữa các dòng nam châm vĩnh cửu và điện

Nam châm đang là một trong sản phẩm được ưa chuộng trên mọi lĩnh vực của cuộc sống. Dựa vào từ tính của chính sản phẩm đã giúp cho nhiều công nghệ mới và các lĩnh vực mới phát triển hiệu quả. Trong đó nam châm vĩnh cửu và nam châm điện là hai sản phẩm có độ phổ biến cao hơn so với nam châm tạm thời. Hãy cũng xem sự khác biệt giữa chúng nhé.

Cấu tạo và đặc tính

Sự khác biệt giữa các dòng nam châm vĩnh cửu và điện
nam châm vĩnh cửu

Nam châm vĩnh cửu là một dòng nam châm đúng như tên gọi. Dòng nam châm này có khả năng sản sinh ra từ tính liên tục giúp mang đến khả năng bám hút liên tục. Việc bám hút liên tục giúp cho sản phẩm luôn được đảm bảo hoạt động đúng chức năng của mình. Các dòng nam châm vĩnh cửu thường có cấu tạo từ các loại đất quý, ferrite, Samarium Cobalt. Dòng nam châm vĩnh cửu ngày nay còn được giới chuyên gia sáng tạo ra thêm dưới dạng dẻo khi kết hợp với polymer và các chất phụ gia khác. Sản phmaar được mang tên nam châm dẻo. Mặc dù được xem là dòng nam châm có từ tính vĩnh cửu nhưng có một điểm bất lợi đó chính là lực hút khá nhỏ và không thể tăng lực hút của sản phẩm. Nhưng sản phẩm nam châm vĩnh cửu thường sở hữu một giá thành rẻ.

Đối với nam châm điện thì lại khác. Các dòng nam châm điện thì từ trường sẽ được sản sinh ra khi có dòng điện chạy qua các ống dây. Các ống dây này thường được làm bằng đồng để tạo ra từ trường lớn và dễ dàng hút các kim loại hơn. Để giúp cho các loại nam châm điện có thể dẫn điện tốt hơn thì sử dụng các sản phẩm làm từ dây đồng tinh khiết để giúp làm tăng lượng điện chạy qua ống. Điểm đặc biệt của dòng nam châm điện hơn hẳn nam châm vĩnh cửu đó là lực hút rất mạnh. Lực hút của sản phẩm chính là điểm mạnh giúp cho sản phẩm này trở nên thu hút. Sản phẩm có thể dễ dàng tăng thêm lực hút bằng cách tăng thêm số vòng dây để giúp từ trường thêm mạnh. Bên cạnh đó, nam châm điện có thể thay đổi từ trường bằng cách xoay chiều dòng điện. Tuy nhiên điểm bất lợi của dòng sản phẩm này đó chính là giá thành không hề rẻ.

Ứng dụng.

Sự khác biệt giữa các dòng nam châm vĩnh cửu và điện
Nam châm điện

Nam châm vĩnh cửu thường có ứng dụng rộng rãi hơn các sản phẩm nam châm điện. Nam châm vĩnh cửu thường được sử dụng trong cuộc sống thường nhật hơn so với dòng nam châm điện. Nam châm vĩnh cửu được sử dụng bên trong các sản phẩm trang trí nội thất với các loại đồ hít tủ lạnh. Giờ đây với sự phát triển mạnh mẽ khi có sự ra đời của dòng nam châm dẻo đã giúp cho sản phẩm dễ dàng tiếp cận được các thị trường quảng cáo vô cùng tốt. Giờ đây, các doanh nghiệp muốn quảng bá sản phẩm chỉ cần in decal và dán trực tiếp vào nam châm dẻo là có thể gắn bất kỳ nơi nào có bề mặt kim loại.

Đối với các dòng nam châm điện thì có sự khác biệt. Do lực hút được tạo ra nhờ điện và lực hút quá mạnh nên rất ít khi sử dụng bên trong cuộc sống hiện hành. Ngoại trừ những cửa tủ lạnh sử dụng nam châm điện hay những chiếc chuông điện thì dòng nam châm này lại thường sử dụng cho ngành công nghiệp nặng nhiều hơn. Đặc biệt trong dòng công nghiệp nặng này thì các dạng cần cẩu nâng bằng nam châm là khả năng sử dụng rất lớn. Việc sử dụng nam châm điện cho ra lực hút vô cùng lớn có thể nâng được vài tấn sản phẩm như container, linh kiện hàng, vật liệu xây dựng một cách dễ dàng.

 

5/5 - (48 bình chọn)