2 dòng nam châm phổ biến mà bạn cần nắm

Nam châm là một trong những khám phá vô cùng độc đáo và vô cùng tốt cho cuộc sống. Nam châm với khả năng từ tính của mình giúp ích rất nhiều cho các lĩnh vực quan trọng trong cuộc sống của con người. Hiện nay, nam châm được chia ra làm 3 dòng, tuy nhiên chỉ có hai dòng nam châm được sử dụng nhiều trong cuộc sống hiện nay bao gồm: nam châm vĩnh cửu và nam châm điện. Hãy cùng xem hai dòng này có tác dụng gì nhé

Nam châm vĩnh cữu.

2 dòng nam châm phổ biến mà bạn cần nắm
Nam châm dẻo – nam châm vĩnh cữu

Cấu tạo

Nam châm vĩnh cữu là một trong những sản phẩm có mặt hầu hết trong những vật dụng có sử dụng nam châm. Bởi khả năng cung cấp từ tính vĩnh cữu của mình nên sản phẩm được rất nhiều các doanh nghiệp ưa chuộng trong sản xuất. Từ tính được cung cấp vĩnh cữu thể hiện khả năng bám dính của sản phẩm đối với các bề mặt kim loại là liên tục và vĩnh viễn, không bị mất đi trong mọi điều kiện thời tiết.

Nam châm vĩnh cữu thường được làm ra từ chính loại đá từ tính farrite và các loại đá quý hiếm khác. Hiện nay, loại nam châm dẻo là một trong những sản phẩm đại diện cho sự xuất hiện của nam châm vĩnh cữu. Nam châm dẻo cũng được làm từ farrite nhưng lại được trộn với các hợp chất polymer giúp tạo ra độ dẻo và độ bền cho việc sử dụng. Với sự kết hợp hoàn hảo đã giúp cho nam châm dẻo có khả năng chịu nhiệt tốt, chống nước, ngăn ngừa độ ẩm và giúp cho độ bền của sản phẩm được nâng cao.

Ứng dụng.

Với khả năng tạo ra lực từ trường vĩnh viễn nên rất được ưa chuộng sử dụng cố định trên các bề mặt kim loại. Đối với nam châm dẻo thì đây còn là một sản phẩm mới ứng dụng tốt trong ngành quảng cáo và đang tạo nên cơn sốt. Với thiết kế to bảng, độ bền cao và có bề mặt dán tốt decal nên khả năng thiết kế, quảng bá tốt bằng việc dán logo và thông tin lên vô cùng dễ dàng.

Nam châm điện

2 dòng nam châm phổ biến mà bạn cần nắm
Nam châm điện

Cấu tạo

So với dòng nam châm vĩnh cửu thì dòng nam châm điện có giá thành rất cao và được sử dụng nhiều trong công nghiệp. Từ tính của dòng sản phẩm này không phải được tạo ra tự nhiên mà phụ thuộc vào dòng điện. Dòng điện khi chạy qua các ống dẫn điện sẽ tạo ra một từ trường rất mạnh giúp tạo ra được lực hút lớn. Vòng dây và cường độ điện càng lớn thì lực hút sẽ càng mạnh và đây chính là đặc điểm giúp cho chúng được sử đụng vào trong nền công nghiệp. Và đặc biệt để có thể đẩy vật đã hút chỉ cần thay đổi chiều dòng điện là được.

Ứng dụng.

Ứng dụng của nam châm điện là rất nhiều. Các bản chỉ dẫn đường bên trong các trung tâm thương mại lớn và sầm uất là một ứng dụng mà rất dễ dàng bắt gặp. Dòng điện chạy qua các bảng dẫn đường khiến tạo ra lực từ trường hút vào các thanh thép khiến chúng khó có thể bị rơi ra ngoài. Cạnh đó, các bạn còn dễ dàng bắt gặp nam châm điện bên trong các thiết kế của xe cẩu điện. Với thiết kế vòng dây điện lớn và điện qua dây lớn khiến lực hút có thể được các vật liệu sắt thép nặng nề một cách dễ dàng mà không gây nguy hiểm hay đổ vỡ.

5/5 - (60 bình chọn)