Phân biệt các dạng nam châm hiện nay

Ngày nay, nam châm đang dần phát triển và chiếm một phần vô cùng quan trọng trong đời sống. Tuy nhiên, vẫn rất ít người tìm hiểu và sử dụng chúng đúng cách. Do vậy hãy cùng xem có bao nhiêu loại nam châm mà bạn cần biết.

Hiện nay, nam châm có tác động đến đời sống và công việc sản xuất rất nhiều. Bên trong đó, các lĩnh vực như quảng cáo, giáo dục và nội thất lại sử dụng rất nhiều hiện nay. Và trong đó có ba loại nam châm là nam châm vĩnh cữu, nam châm tạm thời và nam châm điện. Cả ba loại thì nam châm vĩnh cữu là loại được ưa chuộng sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Nam châm tạm thời.

Phân biệt các dạng nam châm hiện nay
các loại nam châm

Đúng như tên gọi thì nam châm tạm thời thường chỉ sử dụng để dùng tạm thời. Từ tính tạm thời của chúng được sinh ra tạm thời do từ trường mạnh. Tuy nhiên từ tính của chúng sẽ giảm đi và mất dần khi từ trường mất đi và khiến cho nam châm không thể bám dính. Các loại nam châm có thể bám dính dễ dàng là nhờ vào từ tính của chính bản thân chúng. Từ tính sẽ tạo ra được lực hút hoặc đẩy kim loại theo các định luật vật lý.

Các nam châm tạm thời thường được thấy ở các loại kim kẹp giấy và các loại sắt mềm, kích thước nhỏ. Khí sử dụng kẹp giấy chà mạnh lên vải nhung sẽ biến kẹp giấy thành một cục nam châm có khả năng hút những chiếc kẹp giấy khác nhưng sẽ nhanh chóng biến mất. Những loại nam châm tạm thời thường được áp dụng trong việc lọc sắt và đặc biệt tại Việt Nam để sử dụng làm dụng cụ hút đinh tặc.

Nam châm vĩnh cữu.

Phân biệt các dạng nam châm hiện nay
nam châm dẻo – nam châm vĩnh cữu

Đây là một loại nam châm được sử dụng vô cùng nhiều hiện nay. Nam châm vĩnh cữu là một loại nam châm có thể duy trì từ tính một cách liên tục, bền vững và không thể nào bị mất đi từ tính. Kể cả trong điều kiện môi trường, thời tiết thì từ tính của nam châm được duy trì đều và không bị suy yếu. Đó chính là lý do mà các sản phẩm nam châm này không thể nào bị ảnh hưởng về chất lượng.

Trong dòng nam châm vĩnh cữu thì nam châm dẻo đại diện cho sự phát triển của công nghệ. Nam châm dẻo được đưa vào sử dụng rất nhiều trong các lĩnh vực nội thất, giáo dục và đặc biệt là các công trình quảng cáo lớn. Nam châm dẻo được sử dụng trong việc tạo hình cho các loại dán tủ lạnh, bảng thông báo mà không bao giờ lo sợ bị mất từ tính hoặc rớt gây hỏng nam châm bởi đặc tính mềm của sản phẩm.

Nam châm điện

 

Nam châm điện lại là một trong những dòng sản phẩm nam châm với lực hút mạnh. Lực hút của nam châm được tạo ra đến từ các vòng dây điện sản sinh ra một lực hút vô cùng lớn. Phân cực của từ trường được dễ dàng thay đổi thông qua dòng chảy của dây điện. Với dòng điện lớn, từ trường mạnh nên lực hút và lực đẩy lớn hơn các loại nam châm vĩnh cữu. Điều này khiến cho nam châm điện dễ dàng hoạt động.

Nam châm điện được sử dụng trong rất nhiều ứng dụng hiện nay. Đặc biệt trong công nghiệp và trong các siêu thị sân bay. Những bảng chỉ dẫn mua sắm, hoặc hướng dẫn đường đi đều được thiết kế kết dính các thanh sắt bằng phương pháp từ tính được tạo ra các dòng điện. Thiết kế này được dính chặt và không lo bị gãy, rơi hoặc gây vỡ thanh thép và đặc biệt là có thể thay thế dễ dàng.

5/5 - (47 bình chọn)